Văn cúng hay còn gọi là văn sớ là hình thức văn tự của con người dùng để cầu xin thần linh trong các dịp nghi lễ, nó được coi là một sợi dây kết nối tâm linh giữa hai thế giới, giữa người thường và thần linh.

Trước đây, văn sớ thường được viết bằng chữ Hán, nhưng ngày nay, người thông thạo chứ Hán ngày một ít đi, đa phần các văn sớ hiện nay đều có mẫu sẵn, người viết sớ sẽ viết thêm theo yêu cầu của gia chủ, nhưng ít khi viết chính xác. Những bản sớ Việt Hóa (vietsub :D) thì mỗi nơi một kiểu, máy móc theo chữ Hán, chưa thật sự phù hợp, hoặc dịch quá chú trọng đến âm điệu mà không có nội dung.

Có thể bạn muốn xem : Giờ hoàng đạo cúng ông Công ông Táo

Dựa trên những gì tôi đã  được truyền dạy cũng như kinh nghiệm thực tế tiếp xúc được tiếp xúc trực tiệp với thế giới tâm linh, tôi xin mạo muội, cố gắng tinh giản các văn bản sớ để khi gia chủ đọc lên không bị lỗi lầm và thất lễ.

cung-ong-cong-ong-tao-ngay-23-thang-chap-sao-cho-chuan

Văn sớ Ông Táo chầu trời
Kính lạy: Táo Phủ Thần Quân!
Hôm nay ngày 23 tháng Chạp
Con là:……………………………………………………………..
Ngụ tại:…………………………………………………………….
Thành tâm bày biện hương hoa, xiêm hài mũ áo, nghi lễ cung trần, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.
Chúng con kính mời, Táo Phủ Thần Quân, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.
Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước.
Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Đồ cúng, đồ lễ

Thông thường người dân chỉ cúng bánh, kẹo, và nước trà mong các Táo “ngọt giọng” khi lên gặp Thượng Hoàng. Không nhất thiết phải làm cả mâm cỗ, và nếu làm cỗ mặn, cũng không được đặt lên bàn thờ chính , mà đặt ở cái bàn con bên dưới.
Lễ vật cúng ông Công ông Táo công thường có: mũ ông công ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Những đồ “vàng mã” này sẽ được hóa (đốt đi) sau lễ cúng ông Táo.
Thực tế cũng không cần thiết phải dùng những đồ vàng mã này, bạn không sắm cũng không sao. Ngoài ra, để ông Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc hay cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “Cá Chép Hóa Rồng” đưa ông Công ôngTáo về trời.
Sau đó sẽ “phóng sinh”  cá ra ao, hồ hoặc sông sau khi cúng. Nhiều nơi không hiểu cúng cá rán là không phải.
Đặc biệt, cũng không nên tham theo trào lưu phóng sinh mà mua cả chậu cá, là điều không cần thiết.
Tại miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Ở miền Nam thì người ta chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

Vị trí đặt đồ lễ

Thường làm lễ ngay ở ban thờ thần linh gia tiên, chứ không nên đặt đồ lễ ở ban thờ Phật, hoặc lập riêng ban thờ Táo quân.
Một số nơi, nhất là miền Nam có xu hướng lập ban thờ Táo quân riêng ở bếp, là điều không cần thiết và không nên, vì trong một nhà thờ nhiều thần linh, sẽ hay xảy ra tranh cãi, bất hòa giữa các thành viên trong gia đình, con cái khó bảo, hoặc có những trục trặc khác về tình cảm, tình duyên.
Đợi hương cháy đến 2/3 là có thể mang vàng mã ra hóa (nếu có), và mang cá đi phóng sinh.

Bạn có thể xem thời gian đẹp nhất cúng ông Công ông Táo tại đây

XEM NGAY VIDEO THÁC KHÓI TRẦM HƯƠNG TỲ HƯU NGẬM KHÓI

Tác dụng trấn nhà - Hóa giải "Ngũ đại sát khí"

 

Bình luận

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Ship hàng nhận tiền

Chất lượng 100%

Sản phẩm đã qua kiểm định

CAM KẾT

Giá cả tốt nhất thị trường