Chỉ còn 1 tuần nữa là đến ngày lễ cúng ông Công ông Táo  được người dân trên khắp mọi miền đất nước tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm. Vậy thời gian nào đẹp nhất trong ngày để tiến hành lễ cúng ông Công ông Táo?

Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, như một thói quen các gia đình lại làm cơm cúng ông Công ông Táo về trời trình báo với thiên đình. Theo quan niệm dân gian của ông cha ta, ông Công ông Táo là vị thần cai quản đất đai, Táo quân gồm 2 ông, 1 bà cai quản, quán xuyến việc bếp núc trong gia đình. Vào đúng ngày 23 tháng Chạp dương lịch, các vị thần này sẽ có nhiệm vụ bay về thiên đình để báo cáo lại mọi việc trong gia đình gia chủ trong năm qua bới Ngọc Hoàng.

cung-ong-cong-ong-tao-vao-gio-nao-tot-nhat

Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc Phạm Quốc Anh chia sẻ trên tạp chí Khỏe và Đẹp: Trong ngày 23 tháng Chạp năm nay, giờ Ngọ (tức là khoảng thời gian từ 11h tới 13h) là giờ hoàng đạo, tối thiêng liêng, thích hợp cho việc tiễn ông Công ông Táo về chầu trời.

Tuy nhiên, trên thực tế. vì đặc thù của nước ta là khoảng thời gian này nhiều người đang bận công việc ở công ty nên không thể cúng bái, thả cá vào giờ này thì cũng có thể linh động sang một thời gian khác. Một số miền trên nước ta có thói quen thường cúng ông Công ông Táo vào tối ngày 22 hoặc rạng sáng ngày 23 tháng Chạp âm lịch.

Nếu bạn bận công việc quan trọng thì cũng nên thu xếp thời gian hoàn thành việc cúng ông Công oogn Táo trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp vì nếu không sẽ không kịp giờ để các vị lên thiên đình vì tình trạng hạ giới hiện giờ tắc đường xảy ra rất thường xuyên 😀 Bạn nên chuẩn bị văn cúng ông Công ông Táo trước để kịp thời gian.

Tham khảo thêm : Cách đặt bàn thờ ông Công ông Táo sao cho chuẩn

Theo phong tục tập quán của ông cha ta, lẽ vật cúng ông Công ông Táo gồm có : Mũ ông công ba cỗ hay ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà). Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Để thuận tiện hơn, cũng có nới người ta chỉ cúng tượng trưng bằng một cỗ mũ ông Công kèm theo một chiếc áo và một đôi hài bằng giấy.

Riêng với những gia đình có trẻ nhỏ thì nên chuẩn bị thêm một con gà luộc để cúng Táo Quân. Gà luộc phải là loại gà trống mới tập gáy để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng cho đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, hiên ngang như một chú gà trống mới lớn.

Theo quan niệm của các cụ, để ông Công ông Táo có phương tiện về trời, miền Bắc còn cúng thêm một con cá chép sống thả vào chậu nước với ngụ ý “Cá Chép Hóa Rồng” nghĩa là cá chép sẽ hóa thành Rồng đưa các vị thần về chầu trời. Sau đó, gia chủ sẽ được “phóng sinh” ra ao, hồ hoặc sông.

Còn ở miền Trung, người dân cúng thêm một con ngựa giấy với yên, cương đầy đủ. Ở miền Nam thì người dân chỉ cúng mũ, áo và đôi hài giấy.

Có thể bạn quan tâm : Thác khói trầm hương

 

 

 

XEM NGAY VIDEO THÁC KHÓI TRẦM HƯƠNG TỲ HƯU NGẬM KHÓI

Tác dụng trấn nhà - Hóa giải "Ngũ đại sát khí"

 

Bình luận

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Ship hàng nhận tiền

Chất lượng 100%

Sản phẩm đã qua kiểm định

CAM KẾT

Giá cả tốt nhất thị trường