Trầm hương trong Đông Y được xem là một vị thuốc rất hiếm và quý. Trầm có tác dụng tráng dương, bổ thận khí, chữa bệnh yếu sinh lý ở phái mạnh, trợ tim, điều trị tiêu chảy, chống nôn…

congdungtramhuong

Theo lương y Trần Hoàng Ngân ở Hà Nội, trầm hương, kỳ hương từ gỗ thân già mục của cây trầm gió sau thời gian chuyển hóa mà tạo thành. Ngoài ra, trong dân gian xưa ông bà ta cho rằng thân cây gió bị bọng, những con ong, con kiến sau làm tổ ở đó và đưa mật về ăn. Hương mật ấy sau một thời gian dài sẽ tích tụ lại và ngấm vào thịt của cây gió để tạo thành kỳ hương.

Cách phân biệt chất lượng trầm tốt hay xấu trong Đông Y:

-Trầm tốt nhất (loại 1): Khi chúng ta cho miếng trầm vào nước, trầm bị chìm sâu xuống tận đáy thì đó là loại trầm tốt nhất.

-Trầm loại 2: Khi ta bỏ trầm vào nước, trầm ở trạng thái lơ lừng, không nổi, không chìm.

-Trầm loại 3: Loại này khi ta cho vào nước sẽ nổi trên mặt nước.

Trong Đông Y, thầy thuốc thường sử dụng loại 2 để làm thuốc vì thông thường loại 1 có giá trị kinh tế rất cao và rất khó có thể tìm kiếm.

Phân loại trầm hương : 

Hắc Kỳ: Loại trầm hương này có màu đen và có giá tiền đắt nhất.

-Thanh Kỳ: Màu đen và có tên gọi khác là Hoàng Kỳ.

-Bạch Kỳ: Màu trắng đục.

Trầm hương tốt có màu đen, bóng, nặng trịch như sắt vì vậy sẽ dễ bị chìm khi cho vào nước.

Lưu ý: Trên thị trường, thương buôn thường có chiêu trò giả trầm “xịn” bằng cách lấy trầm loại 3 rồi khoản một lỗ thật sâu rồi nhét chì vào trong sau đó bịt lại. rồi xoa tinh dầu trầm, đánh bóc.

Công dụng của trầm hương – kỳ nam:

Trầm hương có mùi thơn đặc trưng và không thể lẫn lộn với một loại hương nào khác. Những sản phẩm được chế tác từ kỳ nam có mùi thơm rất lâu. Những đồ trang sức được làm từ kỳ nam có thể giữ được hương thơm trong vòng mấy chục năm.

Trong Đông y, người ta thường dùng trầm để làm thuốc hơn là kỳ, bởi kỳ quá hiếm và đắt tiền. Trầm có vị đắng, khí giáng xuống (chìm xuống). Còn kỳ thì có vị ngọt, khí bốc lên. Trầm giúp bổ nguyên dương, bổ thận khí, trợ sức cho công năng của tỳ thận. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trợ tim, mạnh tim, lợi tiêu hóa, trị tiêu chảy, chống nôn; tác dụng rất hay trong trường hợp hen suyễn thở dốc. Người có chứng âm hư hỏa vượng (đang sốt, khô gầy) tuyệt đối không được dùng trầm.

Kỳ nam chữa tiểu không cầm được, giúp giao hợp được lâu, rất hay trong điều trị các bệnh tiêu hóa như: đau do hơi dồn tức trong bụng, đau bụng tiêu chảy thể tả. Thường không cho chung kỳ nam với các vị thuốc khác, cũng như không qua đun nấu mà dùng bằng cách mài ra rồi uống. Người ta còn dùng kỳ nam trích tinh dầu để pha chế các loại nước hoa; làm vòng đeo tay, hạt chuỗi vừa để trang sức (hương thơm lưu giữ hằng mấy chục năm) vừa có công dụng trị gió, tránh được cảm mạo

Một số bài thuốc:

Trị chứng xúc động mạnh gây khó thở: Bột trầm hương và nhân sâm (mỗi thứ 2 chỉ), đem hãm với một chén nước sôi khoảng 10 phút, lấy nước để uống. Phương thuốc này rất hiệu nghiệm trong trường hợp bị xúc động mạnh, khí nghịch lên trên gây khó thở.Bạn cũng có thể sử dụng thác khói trầm hương để đốt trầm hương hoặc dùng lư xông trầm để xông trầm hương.

Xem thêm : Các công dụng chữa bệnh tuyệt vời của trầm hương

Trị chứng nấc, nôn ói: Bột trầm hương, nhục đậu khấu, hạt tía tô (mỗi thứ 2 chỉ). Cách chế biến cũng đem hãm như trên rồi lấy nước uống, có tác dụng trị chứng nấc, nôn ói do bị lạnh, khí nghịch.

Hỗ trợ nam giới: Bột trầm hương, nhân sâm, quế nhục, ngũ vị tử và chích thảo (cam thảo đã sao) đem hãm với nước sôi để uống. Bài này dùng cho những trường hợp nam giới bị lạnh ở bụng dưới; tay, chân thường xuyên lạnh; khả năng sinh dục bị suy yếu.

Nguồn: thanhnien.vn

XEM NGAY VIDEO THÁC KHÓI TRẦM HƯƠNG TỲ HƯU NGẬM KHÓI

Tác dụng trấn nhà - Hóa giải "Ngũ đại sát khí"

 

Bình luận

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Ship hàng nhận tiền

Chất lượng 100%

Sản phẩm đã qua kiểm định

CAM KẾT

Giá cả tốt nhất thị trường